Uống cà phê vào lúc nào để có lợi cho sức khỏe

Cafe là một loại thức uống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể uống cà phê được. Mà khi uống chúng ta cần chọn đúng thời điểm để uống cafe khi lượng caffein đạt đỉnh. Nhằm phát huy ra được tối đa các tác dụng mà cafe mang lại.

Theo Mirror, một nghiên cứu mới của Đại học Harvard, Mỹ, đã chứng minh rằng: uống 3 – 5 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim, tiểu đường các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như parkinson… Tuy nhiên việc nên uống cà phê vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết. Cùng The Power Coffee tìm hiểu xem đâu là khung giờ thích hợp uống cà phê.

1. Khung giờ uống cà phê buổi sáng từ 10h – 11h30

Nhiều bận có thói quen uống cà phê vào sáng sớm để làm cho mình có thể tỉnh táo hơn , thạm chí là chưa ăn sáng đã uống. Thời điểm đó thì các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa hoạt dộng ổn định. Các hormone căng thẳng cortisol vẫn đang tăng cao.

Do đó, việc uống cà phê vào thời điểm này có thể đẳy mức căng thằng lên cao. Cơ thể sẽ trong trạng thái căng thẳng, hồi hộp, lo lắng. Điều này khiến cho bạn khó tập trung vào công việc hơn. Thế nên là một người thích uống cà phê thì cũng không nên uống vào lúc sáng sớm này.

Theo nhận định của các chuyên gia, khoảng thời gian thích hợp uống cà phê là từ 10h – 11h30. Đây là khoảng thời gian mà hormone căng thẳng giảm thấp nên rất an toàn cho bạn uống 1 ly cà phê. Đặc biệt, đây là thời điểm này nhiều bạn thường bắt đầu mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ. Sau 1 khoảng thời gian khởi động công việc, nên thưởng thức ly cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo đúng lúc.

Nên uống cà phê vào lúc nào để có lợi cho sức khỏe

2. 30 phút sau bữa ăn

Cà phê còn có tác dụng thúc đẩy sự tiêu hóa. Nên 30 phút sau bữa ăn sẽ là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức một ly cà phê và tận hưởng lợi ích từ nó. Tại thời điểm này, một cà phê sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, những người thiếu máu thì không nên uống cà phê. Vì cà phê còn có tác dụng phụ là làm giảm sự hấp thụ sắt.

3. Uống cà phê vào lúc 13-17h

Sau 13h chiều thì hàm lượng cortisol trong cơ thể bắt đầu giảm xuống. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, đầu óc lơ mơ. Lúc này thưởng thức một ly cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo, tập trung và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người không quen uống cà phê thì chỉ nên uống trước 15h. Đừng nên uống trễ quá có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào buổi tối.

Nên uống cà phê vào lúc nào để có lợi cho sức khỏe

4. Uống cà phê trước khi tập thể dục

30 phút trước khi tập thể dục bạn có thể thưởng thức 1 ly cà phê. Bởi chúng sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn, và làm tăng hiệu qủa tập luyện.

5. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi

Cà phê giúp cho bạn tỉnh táo hơn, điều này là hiển nhiên. Khi mệt mỏi hãy thử ngay một ly cà phê. Điều này có thể giúp bạn duy trì 4 giờ tỉnh táo. Tuy nhiên, với những người uống cà phê lâu dài thì hiệu quả này là không lớn.

Cà phê có thể mang lại lợi ích cho con người, nhưng phải có giới hạn. Một số người vẫn uống cà phê mỗi ngày, một số người thậm chí uống mọi lúc, mọi nơi.

Theo các bác sỹ khuyến nghị thì bạn nên uống 1 – 2 ly cà phê một ngày. Tối đa là 4 ly (tổng số caffeine là khoảng 150 đến 250mg) là vừa phải. Nhiều hơn 4 ly có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng caffeine trong một ngày lớn hơn 1g (tương đương 8 – 12 ly cà phê), nó sẽ dẫn đến ngộ độc. Kết quả là gây ra tình trạng hồi hộp nôn mửa, ngất xỉu. Uống hơn 10 gram trong một ngày sẽ có nguy cơ tử vong.

Đừng nghĩ rằng người trung bình một ngày tiêu thụ đến 1g cà phê là rất khó, bởi vì chất caffeine không chỉ có trong cà phê, mà ngay cả cola, trà, hoặc một số thức uống khác. Vì vậy, bạn nên biết rõ để kiểm soát lượng caffeine vào cơ thể.

Nên uống cà phê vào lúc nào để có lợi cho sức khỏe

Trên đây là 5 khung giờ vàngThe Power Coffee khuyến nghị bạn nên uống cà phê. Việc uống cà phê đúng giờ sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ. Giúp cho bạn thêm nhiều năng lượng để hoàn thành công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *