Khám phá vùng đất cà phê Buôn Mê Thuật

Khám phá vùng đất cà phê Buôn Mê Thuột

Những viên ngọc quý của vùng đất đỏ bazan trải qua một năm dòng sau khi hấp thụ những tinh hoa của trời đất sẽ cho ra thành phẩm căng bóng với vị ngon đậm đà. Những cành cà phê trĩu quả nổi bật trên nền xanh của lá che lấp đi cái màu nâu đỏ của vùng đất đầy nắng gió này. Cùng khám phá những điều thú vị về những “viên ngọc trời” của vùng đất đỏ bazan Buôn Mê Thuột này nhé.

Sự hiện hữu của cây cà phê trong đời sống thường ngày của người dân

Khám phá vùng đất cà phê Buôn Mê Thuột
Vùng đất cafe đầy hấp dẫn và bí ẩn

Cà phê đã hiện hữu trong đời sống của người dân vùng đất Tây Nguyên này từ rất lâu đời. Đây là thứ cây trồng chính của bà con nơi đây. Là dòng cây công nghiệp gần như là chiếm vị trí độc tôn trong tất cả giống cây công nghiệp tại đây. Được thiên nhiên ban tặng cho những điều kiện tự nhiên vô cũng thích hợp để giống cây này sinh trưởng và phát triển. Đất đỏ màu mỡ, khí hậu nhiệt đới ẩm rất thích hợp để cây cà phê phát triển.

Chính nhờ sự ưu ái từ thiên nhiên ban cho mà “viên ngọc quý” của vùng đất đỏ này. Dần dà trở thành biểu tượng đặc trưng nơi đây mà mỗi khi nhắc đến là sẽ nhớ ngay tới Buôn Mê.

Cà phê chủ yếu của nơi này là cà phê Robusta, một loại cà phê được kiểm nghiệm và gieo trồng sớm nhất từ trước. Robusta với hương vị khiến bao người đắm say và nhung nhớ.

Hương sắc rực rỡ của những ngày thu hoạch

Mùa thu hoạch cà phê bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Thành quả thu được sau một năm chăm bón, hấp thu dinh dưỡng của đất trời chính là những hạt cà phê căng bóng với hương thơm đậm đà ngất ngây.

Khám phá vùng đất cà phê Buôn Mê Thuột

Những ngày thu hoạch là ngày gặt hái thành quả của cả 1 năm vất vả. Một ngày thu hoạch hoạch cà phê sẽ bắt đầu từ lúc sáng sớm. Thời điểm mà những ánh mặt trời còn chưa kịp ló dạng mà vẫn còn chìm sâu trong làn sương sớm mờ ảo. Những người dân với khuôn mặt vui mừng mang theo những tấm bạt trải dưới gốc cây. Dùng những đôi tay với những vết chai sần của năm tháng để thu hoạch. Những tấm bạt lớn được trải dưới gốc cây để có thể ôm trọn những viên ngọc quý này.

Trải qua quá trình thu hái, sàng lọc là quá trình phơi. Phải đảm bảo rằng trong quá trình phơi những viên ngọc này không được để ướt hay dính sương. Bởi nếu không chúng sẽ dễ bị nấm mốc, gây hư hỏng. Hạt cà phê đạt chất lượng là những hạt phải có bề ngoài căng mọng, không bị nhăn và có 1 màu vàng ánh một chút xanh.

Không khí của mù thu hoạch rất vui. Người dân thường mở hội chào mừng, đánh cồng, uống rượu. Một nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ qua biết bao thế hệ. Cũng nhờ có cây cafe mà nét đẹp này được duy trì và tồn tại đến ngày nay.

Đằng sau mùa thu hoạch cà phê

Sau mỗi mùa thu hoạch dưới cái nắng gay gắt ban ngày của vùng đất đỏ, cây thường rất nhanh khô. Vì vậy, sau khi thu hoạch người dân phải cắt tỉa bớt các cành lá để cho cây có thời gian phục hồi. Sau đó là chăm sóc, cải tạo lại để có thể sẵn sàng thu hoạch vào mùa thu năm sau.

Quá trình này khá là vất vả khi phải thực hiện rất nhiều công đoạn chăm sóc, cải tạo. Phải quan sát để có thể loại bỏ những cây cằn cỗi để thay thế những cây mới với sức sống khỏe hơn. Những thế hệ mới sẽ dần thay thế lớp cũ, tiếp nối qua các đời. Những “viên ngọc quý” này sẽ đồng hành cùng người dân Buôn Mê Thuật qua tháng năm.

Sau mỗi mùa thu hoạch người dân thường giữ lại trong nhà một chút cà phê để thưởng thức. Một nét đẹp văn hóa được gìn giữ qua nhiều năm. Giữ lại chút cà phê trong nhà không chỉ để cho nhà thưởng thức mà còn là để đãi khách. Những thứ quà quý giá nhưng cũng vô cùng giản dị đầy ý nghĩa. 

Khám phá vùng đất cà phê Buôn Mê Thuột

Cafe của vùng đất bazan thường có hương vị thơm nồng, nồng độ đậm đặc. Hương vị nồng đượm như con người và mảnh đất nơi đây. Chỉ có trên mảnh đất này mới cho ra được hương vị như vậy. Bạn sẽ chẳng thể tìm được hương vị cà phê Robusta nào giống như nơi này. Một mùi vị rất riêng, trở thành nét độc đáo đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên.

Kết luận

Bạn tò mò và muốn trải nghiệm hành trình khám phá cà phê thì bạn có thể tìm đến vùng đất bazan đầy nắng gió. Nếu muốn thưởng thức ly cà phê Robusta chính hiệu thì bạn có thể tìm đến với The Power Coffee. Nơi bạn có thể trải nghiệm hương vị đặc biệt của vùng đất bazan nắng gió.

Xem thêm:

Những điều thú vị khi thưởng thức ly cà phê

Đọc tính cách của bạn qua ly cà phê

Những vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *